CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ PHÁT TRIỂN XÂY DỰNG VIỆT NAM

VPĐD IDC Phía Bắc: Số 23 Liền Kề 2, Khu Đô Thị Xa La, Hà Đông, Hà Nội

Điện thoại: 097 617 5678

097 617 5678

Hỗ trợ khu vực Hà Nội

097 617 5678

Hỗ trợ khu vực HCM

Công nghệ sàn bóng sản xuất trong nước lên ngôi trong các công trình xây dựng

Đây là VLXD do doanh nghiệp này tự nghiên cứu, sản xuất. Sản phẩm trong nước mà ưu việt hơn các sản phẩm cùng loại mà ta phải nhập khẩu hoặc chuyển giao công nghệ của nước ngoài. Cơ sở sản xuất này không phải là đơn vị nhận chuyển giao công nghệ từ doanh nghiệp nước ngoài. Tuy nhiên, sản bóng là ứng dụng thành tựu khoa học quốc tế, tuy không phải là người phát minh, nhưng doanh nghiệp tự chế tạo sản xuất đưa ra thị trường.

Công nghệ đổ bê tông cốt thép sàn bóng trong xây dựng ra đời từ đầu thập niên 90 của thế kỷ trước, do giáo sư Jorgen Breuning người Đan Mạch sáng chế vào năm 1993, được nhiều nước trên thế giới ứng dụng.

Công nghệ sàn bóng (trong lớp bê tông đổ sàn có những quả bóng tròn đúc bằng nhựa) tạo khoảng rỗng trong sàn bê tông, tương tự như công nghệ panen ở thập kỷ 70 thường gặp, nó có nhiều ưu điểm hơn so với bê tông đổ khối đặc. Cụ thể, công nghệ giúp việc thi công nhanh do không phải đóng ván khuôn dầm, cốt thép đơn giản; trọng lượng sàn nhẹ nhưng chịu được cường lực cao, vượt nhịp tạo không gian kiến trúc lớn; linh hoạt trong thiết kế và thi công, có thể xây tường tại mọi vị trí trên mặt sàn. Sàn bóng không dầm nên chiều cao thông thủy lớn và không phải làm trần thạch cao.

Sàn bóng nguyên lý đối xứng hai phương nên khả năng chịu lực lớn, cách âm cách nhiệt do tạo được khoảng rỗng chân không trong lòng lớp bê tông cốt thép dày. Tác dụng của khoảng trống còn giảm được tự trọng 35%, tiết kiệm được từ 15% – 25% lượng vữa bê tông, giảm chi phi xây dựng so với sàn dầm truyền thống.

Công nghệ sàn bóng mới (BubbleDeck) thay thế panen phát triển phổ biến ở Châu Âu và được một số nhà đầu tư áp dụng đưa vào công trình xây dựng ở Việt Nam.

Song công nghệ này chưa được thị trường xây dựng hưởng ứng cao vì còn một số nhược điểm như: Đổ bê tông thương phẩm dùng máy bơm áp lực cao, gây nên hiện tượng những quả bóng tròn bị xô lệch, lớp bê tông đỉnh quả bóng lại mỏng ảnh hưởng đến kết cấu, thi công bê tông sàn bóng lại đòi hỏi kỹ thuật cao. Do vậy, tuy có nhiều mặt lợi, song với hạn chế đó mà công nghệ sàn bóng chưa đắt khách.

Gần đây công nghệ sàn bóng có chỗ đứng trên thị trường xây dựng, các nhà đầu tư và nhà thầu xây lắp ưa chuộng bởi đã tìm ra được giải pháp dùng thép định vị các quả bóng lại, khắc phục nhược điểm xô lệch trước đây.

Người có sáng kiến tìm ra giải pháp đó là Kỹ sư Nguyễn Xuân Thủy – Chủ tịch HĐQT Cty CP Thiết kế và Phát triển công nghệ xây dựng Span. Sáng kiến cải tiến công nghệ này đạt được giải Nhì tại Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Quảng Ninh lần thứ VI (2016 – 2017).

Đây là giải thưởng cao quý trong hoạt động khoa học – kỹ thuật ở Quảng Ninh, 2 năm xét thưởng một lần. Công nghệ được Cục Sở hữu trí tuệ cấp bản quyền số 23763.

Thép định vị bóng được dựa trên nguyên lý kết cấu thép gian không gian. Các kết cấu nhịp muốn vượt nhịp lớn đều phải sử dụng kết cấu thép gian không gian; thép định vị là các thanh chống tạo khối 3 chiều liên kết thép sàn lớp trên và thép sàn lớp dưới, tăng khả năng kháng uốn cho kết cấu sàn, hạn chế độ võng của sàn, tránh rạn nứt kết cấu sàn.

Sàn hộp cũng giống sàn bóng với các ưu điểm cũng như sàn bóng nhưng khác là hình dáng bóng hình tròn, hộp hình vuông hoặc hình lục lăng. Công nghệ sàn hộp (uboot) có nguồn gốc xuất sứ từ nước Ý và được du nhập vào Việt Nam năm 2012.

Công nghệ sàn hộp (uboot) vào các công trình xây dựng ở nước ta cho thấy không phù hợp với các nhược điểm: Kích thước hộp theo tiêu chuẩn của Ý là 52x52cm, cỡ hộp này chỉ phù hợp với cách thức đổ bê tông của nước ngoài, thường dùng vữa bê tông cốt liệu rất nhỏ có thể tự chảy, giúp bê tông phần dưới đáy hộp được đặc và chắc.

Còn ở ta, bê tông cốt liệu dùng cát hạt to trộn với đá dăm 1×2, khi đổ bê tông vào sàn hộp cỡ hộp lớn vữa bê tông không lọt vào bên trong được, chỉ có cát hạt nhỏ và nước xi măng thẩm thấu được vào trong lòng sàn, dẫn tới bê tông không được đặc chắc và thiếu sự liên kết bê tông.

Công nghệ sàn hộp của Ý dùng thanh giằng ngang để liên kết các hộp, chỉ phù hợp với cách dùng phễu đổ bê tông nhưng Việt Nam đổ bê tông phổ biến lại dùng máy bơm, bơm thẳng vữa vào bản sàn. Trong quá trình bơm các thanh giằng bị bung ra khiến hộp nhựa bị xô lệch.

Mặt khác, kích thước hộp lớn nên thanh thép chủ tỳ vào hộp vô tình chặn dòng chảy của vữa xuống lớp cốt thép phía dưới, nên phần tiếp xúc với hộp chỉ đọng lại lớp vữa mỏng.

Theo VLXD